Hotline hỗ trợ

0985 340 203

Mở rộng cánh cửa thế giới điện ảnh: Giới thiệu Chỉ số Thu hút đoàn làm phim (PAI)

Điện ảnh - không chỉ là văn hóa, nghệ thuật mà còn là kinh tế và hội nhập quốc tế. Thế giới điện ảnh có khả năng tuyệt vời trong việc giúp chúng ta khám phá mọi nơi trên thế giới, đến với mọi nền văn hóa và những câu chuyện khác nhau. Với Việt Nam, một đất nước xinh đẹp với nhiều di sản thiên nhiên, di sản văn hóa, và lịch sử phong phú, ngành công nghiệp điện ảnh mang đến cơ hội đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam. Nhận thấy tiềm năng này, Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam - VFDA đã xây dựng Bộ chỉ số Thu hút đoàn làm phim PAI (Production Attraction Index - gọi tắt là PAI), với mong muốn mang các đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến giới thiệu và khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước, và của mỗi địa phương trong cả nước.

Mục tiêu của PAI

Mục tiêu chính của PAI là đánh giá và nâng cao sức hấp dẫn của các vùng miền khác nhau của Việt Nam đối với hoạt động sản xuất phim. Thông qua PAI, VFDA mong muốn khai phá tiềm năng của ngành điện ảnh Việt Nam và giới thiệu với thế giới về vẻ đẹp cũng như những câu chuyện nằm sâu trong biên giới đất nước. PAI không chỉ là một chỉ số; đó là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn đến một thế giới đầy tiềm năng điện ảnh.

PAI đóng vai trò là cầu nối giữa chính quyền địa phương và ngành công nghiệp điện ảnh. Bằng cách đưa ra đánh giá dựa trên chỉ số PAI, chính quyền địa phương gửi lời mời các đoàn sản xuất phim chọn địa điểm Việt Nam làm bối cảnh.

Phương pháp xây dựng PAI – Ngôi sao năm cánh

Chỉ số Thu hút đoàn làm phim không chỉ là danh sách các điểm đến. Đây là một công cụ toàn diện cung cấp cách tiếp cận có cấu trúc để đo lường và đánh giá mức độ thân thiện của chính quyền các địa phương với các đoàn làm phim nói riêng và ngành điện ảnh và du lịch nói chung.

PAI được xây dựng trên khuôn khổ nhằm giải quyết các nhu cầu thiết yếu của sản xuất phim, bao gồm năm thành phần chính, những yếu tố này đại diện cho ngôi sao năm cánh dẫn lối các nhà làm phim đến các địa điểm quay phim tiềm năng:

  1. Hỗ trợ tài chính: Đánh giá sự sẵn có của các khoản tài trợ, trợ cấp và ưu đãi của địa phương cho các nhà làm phim
  2. Hỗ trợ thông tin: Đo lường nỗ lực quảng bá điểm đến cho các nhà làm phim và ngành công nghiệp điện ảnh
  3. Hỗ trợ thực địa: Đánh giá những nỗ lực của địa phương trong việc kết nối đoàn làm phim đến các bên liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quay phim
  4. Hỗ trợ thủ tục pháp lý: Đánh giá mức độ dễ dàng xin giấy phép và tuân thủ các yêu cầu pháp lý
  5. Hạ tầng sẵn có: Đánh giá tính sẵn có và chất lượng của các cơ sở và nguồn lực sản xuất phim

PAI được thiết kế thân thiện với người dùng, giúp chính quyền địa phương tìm hiểu và điều chỉnh các chính sách và hành động của mình phù hợp với nhu cầu và năng lực cụ thể của địa phương trong nỗ lực thu hút các đoàn làm phim một cách hiệu quả nhất, tạo việc làm, thúc đẩy ngành du lịch, và phát triển kinh tế địa phương. Như là một ngôi sao, PAI hướng dẫn các địa phương trở thành điểm đến hấp dẫn cho hoạt động sản xuất phim, và du lịch.

Kết quả - Một khởi đầu đầy hứa hẹn

Năm 2023, năm khởi đầu của chỉ số PAI, đã có 10 địa phương tham gia và chúng ta đang chứng kiến những kết quả ban đầu thú vị. Chính quyền các địa phương này đang nắm lấy cơ hội từ PAI để quảng bá tiềm năng của địa phương như một điểm đến cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế.

Kết quả PAI 2023 theo địa phương

Thứ tự từ trái sang phải, trên xuống dưới theo tổng điểm đạt được (mức độ đầy đặn của ngôi sao)

Nguồn: Khảo sát PAI 2023

Các địa phương khác trên khắp Việt Nam có thể sử dụng kết quả PAI làm lộ trình, thể hiện sự sẵn sàng đón tiếp các đoàn làm phim và kể cho thế giới những câu chuyện đầy mê hoặc của Việt Nam. Chính quyền địa phương không cần phải tìm hiểu và thực hiện mọi thứ hoàn hảo ngay lập tức. Với sự tham gia và hiện diện ở PAI, lãnh đạo các tỉnh, thành phố nói riêng, cũng như các nhà hoạch định chính sách nói chung, có thể xác định những điểm quan trọng và lựa chọn những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất trong phát triển kinh tế du lịch, văn hóa của địa phương.

Chỉ số PAI, không chỉ là một thước đo, đó là biểu tượng của sự hợp tác, lời mời kể những câu chuyện của địa phương với thế giới bên ngoài. Bằng cách chào đón các nhà làm phim, các địa phương đảm bảo rằng những câu chuyện của mình sẽ được biết đến một cách rộng rãi nhất. Vì vậy, hãy trải thảm đỏ!

Viết bình luận: